LỜI GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG CHÂU PHÚ A

Phường Châu Phú A là phường trung tâm văn minh đô thị của thành phố Châu Đốc, gần khu vực biên giới Campuchia. Phường chia địa bàn dân cư 11 khóm nằm dọc theo sông Hậu và kênh Vĩnh Tế. Phía Đông giáp xã Đa Phước huyện An Phú, phía Tây giáp phường Núi Sam, phía Nam giáp phường Châu Phú B, phía Bắc giáp phường Vĩnh Nguơn.

Diện tích tự nhiên là 5,24 km2. Dân số toàn phường là 6.346 hộ với trên 21.986 người (Theo niên giám Thống kê năm 2021). Về dân tộc, chủ yếu là người Kinh và Hoa, một số ít dân tộc thiểu số Chăm, Khmer, Thổ, Nùng, Mường. Về tôn giáo, đạo Phật chiếm đa số, còn lại là các tôn giáo khác.

Phường Châu Phú A được thành lập năm 1979 trên cơ sở xã Châu Phú A, ngoại trừ 1/2 ấp Châu Thới 1 và 1/2 ấp Châu Thới 2 (theo đường rãnh lòng kênh Vĩnh Tế, qua lòng kênh cầu số 4 đến giữa lộ Núi Sam – Châu Đốc) được sáp nhập vào phường Châu Phú B.

Năm 2012,  khu trung tâm hành chính của phường được xây dựng mới và khang trang. Hệ thống giao thông thủy lợi, cơ sở vật chất, y tế, giáo dục được đầu tư xây dựng mở rộng theo chuẩn Quốc gia. Dân cư sống tập trung, thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hóa, thương mại, dịch vụ và mang tính chất đô thị hóa cao, giao thông đường thủy, đường bộ có vị trí thuận lợi, tạo tiền đề cho kinh tế - xã hội phát triển ổn định và bền vững.

Vào ngày 03 tháng 4 năm 2017, phường Châu Phú A được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc ký  ban hành Quyết định công nhận “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.  Lễ công nhận Quyết định được tổ chức vào ngày 28 tháng 4 năm 2017 trong không khí phấn khởi và trang trọng.

Phường Châu Phú A hôm nay đã có những bước phát triển khá toàn diện về kinh tế thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Trong đó lĩnh vực thương mại và dịch vụ đóng vai trò chủ yếu, có định hướng phát triển tốt, phong phú và đa dạng đáp ứng các nhu cầu đời sống, sinh hoạt sản xuất, tiêu thụ và vui chơi, giải trí của nhân dân.